[Thắc mắc] Tại sao nước trong bể bơi lại có màu xanh nhỉ?

administrator

Tại sao nước trong bể bơi lại có màu xanh nhỉ? Điều siêu đơn giản này không hề ít người băn khoăn và thắc mắc đâu nhé! Để giúp mọi người nắm được những kiến thức về nước bể bơi màu xanh, chúng tôi sẽ nêu ra chi tiết ở bài viết dưới đây:

 

Tại sao nước trong bể bơi lại có màu xanh?

tại sao nước bể bơi màu xanh

Nước thường không có mầu, không mùi, không vị nếu sạch. Nhưng chúng ta thường thấy nước trong bể bơi có mầu xanh rất hấp dẫn, tại sao vậy. Có thể lý giải nước trong bể bơi có màu xanh là do hai nguyên nhân:

1. Đồng Sunphuric CuSO4

Để trừ khử các loại mầm bệnh, người ta đã hoà vào nước một lượng dung dịch axit sunphuric đồng. Chỉ cần hoà một lượng nhỏ axit sunphuric đồng vào trong nước ở bể bơi thì có thể trừ khử được tất cả các loại vi trùng do những người đến bơi mang theo xuống nước trong bể bơi và đảm bảo sức khoẻ cho tất cả những người đến bơi tại bể bơi. Chính màu xanh biển của chất này đã làm xanh nước, có tác dụng làm sạch và cả trang trí cho bể bơi nữa.

 

2. Do gạch ốp bể bơi màu xanh

tại sao nước bể bơi màu xanh

Một lý do khác nữa mà nước bể bơi có màu xanh là do màu gạch ốp bể bơi phản chiếu. Khi xây dựng bể bơi (1thì người ta sẽ ốp gạch cho bể để làm sạch, làm đẹp và an toàn cho người dùng. Những loại gạch tráng gương rất đẹp và phản chiếu ánh sáng tốt sẽ giúp ánh xanh tràn ngập cả bể.

Xem thêm >> Cảnh báo dấu hiệu sức khỏe bạn đang mắc bệnh nguy hiểm

 

Ngoài màu xanh, nước trong bể bơi còn có vị khác lạ?

Nước trong bể bơi thường có mùi vị gây cảm giác kích thích, mùi vị đó được hình thành như thế nào? Phải chăng mùi vị đó được hình thành từ những độc tố do con người hoà vào trong nước ở bể bơi?

Thường có rất nhiều người bơi tại bể bơi mỗi ngày. Mỗi người đến bơi đều mang theo các loại vi trùng và mầm bệnh vào trong bể bơi, khiến cho tất cả các loại vi trùng và mầm bệnh đều có thể có ở trong bể bơi. Nước trong bể bơi không thể đảm bảo được thay thường xuyên, nên đã trở thành nơi lây lan các bệnh truyền nhiễm.

Để trừ khử những các loại mầm bệnh và vi trùng ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người, người ta nghĩ ra cách cho vào trong nước ở bề bơi một loại thuốc để diệt các loại vi khuẩn và mầm bệnh. Loại thuốc đó thông thường là khí clo, nó có mùi vị gây kích thích.

Ngoài ra, clo còn được dùng để khử các độc tố trong nước máy, khi bạn rửa mặt vào buổi sáng thường ngửi thấy trong nước có một chút mùi vị rất đặc biệt, những mùi vị này là do sau khi dùng clo và các hoá chất khác để khử trùng nước máy tạo ra.

Còn có một loại thuốc khử trùng khác được dùng để làm sạch nước máy và nước trong bể bơi, đó là bột tẩy trắng, sau khi hoà tan bột tẩy trắng vào trong nước, chúng có thể sinh ra một chất có khả năng sát thương rất lớn làm cho các loại vi khuẩn không thể tiếp tục tồn tại trong nước.

Đây cũng là những kiến thức rất quan trọng của những ai đang có ý định tính toán chi phí xây dựng bể bơi (2) đấy nhé!

Xem thêm >> Khám phá 3 chất liệu có thể sử dụng để chế tạo diều ít ai biết

4.5 (90%) 2 votes

Leave a Reply