Nối dây tai nghe tại nhà không ảnh hưởng đến âm thanh

administrator

Tai nghe là thứ được dùng rất nhiều trong đời sống hàng ngày, chính vì thế mà chúng cũng là đồ vật dễ bị hỏng nhất. Nếu một chiếc tai nghe bị mất tiếng hoặc đứt dây thường anh em sẽ vứt đi mua mới hoặc số khác có chữa thì cũng không biết cách nên làm tai nghe hỏng nặng hơn.

Để sửa chữa một chiếc tai nghe đã khó, sửa làm sao cho tai nghe vẫn giữ được âm thanh như lúc đầu lại càng khó, chính vì thế mà anh em cần trang bị những kiến thức cơ bản sau để có thể tự sửa tai nghe, nối dây tai nghe bị đứt ở nhà mà không lo tai nghe bị giảm chất lượng.

nối dây tai nghe bị đứt

Hầu hết các loại dây dẫn tín hiệu âm thanh đều có thể được xử lý một cách đơn giản mà không làm giảm chất lượng âm thanh chỉ nhờ vào 1 mối hàn nhỏ. Các loại dây dẫn lớn có nhiều lõi đồng sẽ dễ dàng xử lý hơn so với các loại cáp nhỏ và dây dẫn ít lõi đồng (những loại cáp này thường khó xử lý hơn và tồn tại nhiều rủi ro hơn khi sửa chữa).

  • Cắt và nối dân dẫn: Đầu tiên các bạn cần xác định vị trí đứt dây (có thể là đứt ngầm) để cắt bỏ.

Cắt bỏ phần dây xác định bị đứt lõi và cắt rời đoạn này. Tại 2 đầu dây vừa cắt, chúng ta dùng dao lột phần vỏ cao su của 2 đầu dây này (theo kinh nghiệm các bạn có thể sử dụng bật lửa thay cho dao hay kéo để tránh bị đứt phần lõi đồng nều lõi quá nhỏ)

  • Với các loại cáp nhỏ bạn nên sử dụng băng dính điện để cách điện giữa các lõi, còn với dây lớn bạn có thể sử dụng các loại ống co nhiệt để lồng vào mối nối ( loại ống này sẽ co lại và thít chặt lấy mối hàn khi gặp nhiệt có thể là máy sấy chẳng hạn).
  • Tùy thuộc vào loại dây mà bạn cần tuốt vỏ cao su ngắn hay dài, ví dụ như loại dây ở đây chúng ta chỉ cần tuốt từ 3 đến 4 cm vỏ là đủ, sau đó đặt 2 đầu dây kim loại này chéo nhau.
  • Vặn xoắn đầu dây của dây này quấn vào dây kia  để đảm bảo 2 dây siết chặt nhau và không gây hỏng dây.Tốt nhất không nên tạo ra chỗ thắt nút khi nối vì có thể nút thắt này sẽ làm dây bị gãy.
  • Khi mọi thứ đã hoàn tất, chúng ta bắt đầu dùng mỏ hàn và đính thiếc hàn vào mối nối, chỉ nên đính 1 lượng thiếc vừa đủ để phủ kín phần xoắn. 
  • Làm tương tự với các dây còn lại, chú ý màu sắc các dây để tránh đấu sai dây. 

Một điểm chú ý nữa anh em cần lưu ý đó là bọc 1 lớp băng dính điện ở mỗi mối hàn có lẽ là đã ổn đối với các loại dây dẫn nhỏ và nhẹ, nhưng đối với những loại dây lớn và cần độ bền cao thì ống thắt nhiệt lại là giải pháp cần thiết bởi loại ống này sẽ giữ chặt 2 đầu dây ( độ bền có thể cao ngang với đoạn cáp khi chưa cắt).

Trường hợp xấu nhất là khi mà anh em nối dây xong nhưng vẫn chưa có tức là có thể tai nghe đã bị lỗi khác nữa chứ không phải mỗi đứt dây không. Nếu tai nghe vẫn còn nằm trong thời gian bảo hành, hãy liên hệ với nơi bán hay nhà phân phối, giải thích vấn đề và gửi cho họ để kiểm tra hoặc thay thế. Việc này có thể mất thời gian nhưng ít ra thì bạn không mất quá nhiều phí. Còn nếu hết bảo hành thì mình khuyên là nên mang ra trung tâm sửa có thợ uy tín để tránh trường hợp bị chặt chém

Xem thêm:

Wifi chuyên dụng resort

Đổi sim 4G vinaphone

Đánh giá bài viết

Leave a Reply