Những khám phá về tre trong đời sống người Việt Nam

administrator

Đối với người nông dân Việt Nam tre là loài cây đã gắn bó từ hàng nghìn năm nay. Những bụi tre ở làng quê chắn gió che bão cho người nông dân. Những cây tre giữ làng giữ nước đã đi vào sử sách bao đời.

Từ câu chuyện Thánh Gióng cưỡi tre về trời đến những câu thơ về dân ta “trồng tre mà đánh giặc”. Tre cũng đã đi và ăn sâu vào đời sống văn hóa của con người Việt Nam ta.

Tre và đời sống người Việt Nam

Cây tre là người bạn thân thiết của con người Việt Nam. Tre có mặt ở khắp mọi miền đất nước, từ những bụi tre ven các làng xóm ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ cho tới những cánh rừng tre bạt ngàn ở miền nam bộ như ở Đồng Nai, Bình Dương… tre làm bạn với ta ở khắp mọi nẻo đường.

Từ đời này qua đời khác ông cha ta đã truyền nhau cách dùng tre để tạo ra các sản phẩm rất hữu ích để phục vụ cho cuộc sống con người. Những vật dụng đó rất phổ biến, đa dạng và dần được cải tiến theo thời gian để đạt được cả các giá trị về chức năng sử dụng với mẫu mã đa dạng. Từ những chiếc rổ chiếc rá dùng đánh cá hay chõng tre, ghế tre…

Không những thế tre còn được dùng làm các dụng cụ âm nhạc như sáo trúc hay trò chơi đơn giản của trẻ em vùng nông thôn như sáo diều… Từ đó ta có thể thấy tre xuất hiện khắp mọi nơi trong đời sốn của co người. Bởi tre là vật liệu rất quen thuộc, dễ kiếm, dễ trồng được nhưng lại mang giá trị sử dụng cao. Không những vậy phế phẩm của tre không gây hại cho môi trường.

Sáo trúc được làm từ tre

Không những có giá trị sử dụng, các vật liệu làm từ tre cũng mang tính thẩm mỹ rất cao. Các vật dụng nhiều màu sắc, từ màu nguyên bản là màu xanh. Các vật dụng làm từ tre còn được khoác lên mình nhiều màu sắc khác rất bắt mắt.

Rồi tre khi qua bàn tay khéo léo của người lao động, qua cách đan, cách tạo hình khác nhau tre đã trở thành những đồ vật không chỉ mang tính sử dụng mà còn đẹp, bắt mắt và mang giá trị văn hóa.

Ngày nay, cuộc sống ngày càng phát triển và hiện đại hơn rất nhiều nhưng giá trị của cây tre vẫn không thay đổi. Cây tre vẫn giữ một vị trí quan trọng trong đời sống của người dân Việt Nam.

Tre là loại cây dễ trồng, nhanh phát triển ở mọi loại đất và địa hình. Đặc biệt phát triển mạnh ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cây tre mang lại rất nhiều lợi ích cho con người.

Ứng dụng cụ thể của tre Việt Nam trong đời sống

– Trong lĩnh vực xây dựng: cây tre dùng để làm nhà, như vách nhà, cột nhà, mái nhà…

– Trong lĩnh vực công nghiệp: tre dùng để làm giấy, đũa ăn,…

– Trong y học: lá tre dùng để chữa một số bệnh như bệnh ngứa ngoài da, bệnh hen suyễn…

– Trong thực phẩm: măng búp non của cây tre có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon.

– Trong âm nhạc: tre dùng để làm các nhạc cụ âm nhạc như: đàn gió, sáo mèo Việt Nam

– Trong thủ công mỹ nghệ: tre dùng để làm các sản phẩm trang trí rất đẹp, độc đáo và tiện dụng như: khung tranh, khung ảnh, khay, bàn, ghế,…

Qua bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu và gửi gắm đến các bạn đặc biệt là các bạn trẻ:  cây tre là biểu tượng, tượng trưng cho phẩm chất tiêu biểu nhất của con người Việt Nam ta: đoàn kết, thủy chung, kiên cường, bất khuất.

Tre là loài cây vừa thân thuộc vừa có nhiều ứng dụng trong đời sống mỗi con người Việt Nam. Trải qua bao nhiêu thăng trầm của cuộc sống tre vẫn mang một giá trị đặc biệt không thể nào thay đổi được.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Leave a Reply