Những dụng cụ cần thiết cho một hệ thống thuỷ canh

administrator

Những dụng cụ cần thiết cho một hệ thống thuỷ canh

Để lắp đặt một hệ thống thuỷ canh cần có những dụng cụ, vật liệu cần thiết sau.

Khay trồng

Là một phần của hệ thống thuỷ canh, nơi chứa rễ cây. Có một số loại khay thông dụng như: Khay trồng rau mầm thủy canh chuyên dụng, sản phẩm làm bằng nhựa ABS nguyên sinh, có độ bền cao không độc hại. Khay có cấu tạo 2 lớp, lớp dưới chứa nước, lớp trên có cấu trúc dạng lưới để rau có thể cắm rễ xuống hút dinh dưỡng.

Khay trồng rau bán thuỷ canh Dosa có cấu tạo giúp khí lưu thông từ dưới đáy ngăn chứa giá thể lên phía trên chậu tạo sự thông thoáng. Bất hút phát tán nước dinh dưỡng đi khắp ngăn chứa giá thể giúp rễ cây có đầy đủ nước và dinh dưỡng.

Hồ chứa

Hồ chứa là một phần của hệ thống thủy canh giữ dung dịch dinh dưỡng. Dung dịch dinh dưỡng bao gồm các chất dinh dưỡng thực vật được trộn trong nước. Tùy thuộc vào loại hệ thống thủy canh, dung dịch dinh dưỡng có thể được bơm từ bể chứa lên buồng phát triển (vùng rễ) theo chu kỳ bằng cách sử dụng bộ hẹn giờ, cũng như liên tục không có bộ đếm thời gian, hoặc rễ thậm chí có thể treo xuống bể chứa 24/7.

Bạn có thể tạo ra một hồ chứa từ bất cứ thứ gì bằng nhựa giữ nước. Miễn là nó không bị rò rỉ, giữ đủ nước và được làm sạch tốt trước tiên, nó có thể được sử dụng làm hồ chứa.

Bơm chìm

Hầu hết các hệ thống thủy canh sử dụng máy bơm chìm để bơm nước (dung dịch dinh dưỡng) từ bể chứa lên đến buồng nơi chứa vùng rễ phát triển cho cây. Máy bơm chìm có thể dễ dàng được tìm thấy tại cửa hàng cung cấp thủy canh. Họ cũng sẽ có nhiều kích cỡ. 

Các máy bơm chìm về cơ bản không có gì khác hơn một bánh công tác sử dụng nam châm điện để quay nó. Chúng cũng có thể dễ dàng được lấy ra để được làm sạch hoàn toàn. Nếu nó không đi kèm với bộ lọc, bạn có thể dễ dàng tạo một bộ lọc bằng cách cắt một mảnh màn hình bộ lọc lò hoặc vật liệu tương tự để phù hợp. Bạn nên vệ sinh cả máy bơm và bộ lọc thường xuyên để giữ sạch chúng.

Hệ thống cung cấp dinh dưỡng

Một hệ thống cung cấp dung dịch nước, dinh dưỡng từ hệ thống thủy canh thực sự khá đơn giản. Bên cạnh máy bơm, thực sự không có gì khác hơn là chỉ cần tưới dung dịch nước, chất dinh dưỡng để đi đến rễ cây trong buồng trồng và trở lại hồ chứa. Thông thường, các vật liệu đơn giản và tốt nhất để sử dụng cho hệ thống cung cấp chất dinh dưỡng là sự kết hợp giữa ống và đầu nối PVC tiêu chuẩn, ống tưới tiêu và vườn nối tiêu chuẩn, cũng như ống nhựa vinyl màu xanh hoặc đen.

Bộ hẹn giờ đơn giản

Tùy thuộc vào loại hệ thống thủy canh bạn xây dựng và nơi bạn đặt hệ thống để trồng cây. Bạn có thể cần một hoặc hai bộ hẹn giờ đơn giản. Nếu bạn sử dụng ánh sáng nhân tạo để trồng cây thay vì ánh sáng mặt trời tự nhiên, bạn sẽ muốn hẹn giờ để kiểm soát thời gian bật, tắt cho hệ thống chiếu sáng. Bộ hẹn giờ ánh sáng tiêu chuẩn hàng ngày hoạt động tốt cho cả đèn cũng như máy bơm chìm. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên đảm bảo rằng bộ hẹn giờ được xếp hạng 15 amps thay vì 10 amps. 

Máy bơm không khí

Khác với hệ thống nuôi nước, máy bơm không khí là tùy chọn trong hệ thống thủy canh. Nhưng sử dụng chúng có lợi ích, và máy bơm không khí tương đối rẻ tiền. Máy bơm không khí có thể được tìm thấy bất cứ nơi nào họ bán vật tư hồ cá. Máy bơm không khí chỉ đơn giản là cung cấp không khí và oxy cho nước và rễ. Không khí được bơm qua một đường không khí đến đá không khí tạo ra một loạt các bong bóng nhỏ nổi lên qua dung dịch dinh dưỡng.

Trong các hệ thống nuôi cấy nước, máy bơm không khí giúp giữ cho rễ cây không bị nghẹt thở trong khi chúng chìm trong dung dịch dinh dưỡng 24/7. Đối với bất kỳ loại hệ thống thủy canh khác, máy bơm không khí thường được sử dụng trong hồ chứa. Nó giúp tăng mức oxy hòa tan trong nước lên và giữ cho nước được oxy hóa. 

Ưu điểm khác của việc sử dụng máy bơm không khí là khi bọt khí nổi lên, chúng giữ cho nước và chất dinh dưỡng di chuyển và lưu thông, điều này giữ cho các chất dinh dưỡng được trộn đều mọi lúc. Nước có oxy tuần hoàn cũng giúp giảm mầm bệnh khỏi chỗ đứng trong hồ chứa.

Đèn chiếu sáng

Trồng đèn là một phần tùy chọn của hệ thống thủy canh. Tùy thuộc vào nơi bạn có kế hoạch đặt hệ thống thủy canh của bạn, và trồng cây của bạn. Bạn có thể chọn sử dụng ánh sáng mặt trời tự nhiên hoặc ánh sáng nhân tạo để trồng cây. Nếu bạn có thể sử dụng nó, chúng tôi thích ánh sáng mặt trời tự nhiên, nó hoàn toàn miễn phí và không cần thêm bất kỳ thiết bị nào. Tuy nhiên, nếu không có đủ ánh sáng mặt trời tự nhiên nơi bạn đặt hệ thống thủy canh, hoặc vào thời điểm đó trong năm, bạn sẽ cần sử dụng ít nhất một số ánh sáng nhân tạo để trồng cây.

Cần đầy đủ dụng cụ cần thiết này để tự tạo cho mình một hệ thống trồng rau thuỷ canh tại nhà như mong muốn.

 

Đánh giá bài viết

Leave a Reply