Những điều bạn nên biết về xây dựng bài giảng trực tuyến

administrator

Nhu cầu học tập của con người ngày càng lớn, nhất là trong môi trường công nghệ 4.0 hiện nay. Người học có thể học trực tiếp trên lớp, hay tự học qua mạng và đặc biệt là tham gia các chương trình học trực tuyến. Để đáp ứng nhu cầu đó mà các phần mềm xây dựng bài giảng trực tuyến đã ra đời. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết này nhé!

1. Bài giảng trực tuyến là gì?

Những năm gần đây, việc học sinh, sinh viên hay thậm chí là các nhân viên trong một doanh nghiệp nào đó sử dụng phương pháp học trực tuyến rất hiệu quả và có xu hướng tăng lên. Vậy thì bài giảng trực tuyến là gì? Đó là những bài giảng được thiết kế nhờ vào các phần mềm và được trình bày sinh động, hấp dẫn thông qua các video hay dưới dạng các slide kế tiếp nhau và được thực hiện bởi người có chuyên môn. 

Những điều bạn nên biết về Xây dựng Bài giảng trực tuyến

Nội dung trong bài giảng điện tử rất đa dạng và tuỳ thuộc vào đối tượng người sử dụng, ví dụ như học sinh sẽ là các nội dung liên quan đến các môn học Toán, Văn, Sử, Lý,… còn đối với sinh viên thì sẽ là các bài giảng Tiếng Anh, Tiếng Trung, hay các silde hướng dẫn thực hành các kĩ năng mềm. Và cuối cùng là với nhân viên, doanh nghiệp sẽ huấn luyện nhân viên về nghiệp vụ thông qua các bài giảng trực tuyến giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

2. Làm thế nào để xây dựng bài giảng trực tuyến thu hút ?

Với mỗi người thực hiện sẽ cho ra một bài giảng trực tuyến khác nhau và đạt được số lượng người xem tuỳ thuộc vào độ chính xác trong thông tin và sự trình bày khoa học, dễ hiểu. Muốn Xây dựng Bài giảng trực tuyến thì bạn cần đảm bảo các yếu tố sau đây:

  • Nội dung rõ ràng và được cập nhật

Bài giảng điện tử nào cũng cần được sắp xếp nội dung mạch lạc và khiến cho người xem dễ hiểu và dễ nắm bắt được mọi thông tin. Đôi khi bài giảng dài chưa chắc đã là bài giảng tốt và chất lượng, vì vậy nên cân nhắc các thông tin được đưa vào và sắp xếp chúng thật logic.

Những điều bạn nên biết về Xây dựng Bài giảng trực tuyến

  • Trình bày, thiết kế sinh động

Con người thường bị thu hút bởi những gì đặc biệt và lạ mắt. Bạn cần chắt lọc câu chữ để trình bày sao cho hợp mắt và tránh bị rườm rà. Nên thống nhất màu sắc hài hoà với nhau để người học cảm thấy dễ chịu và thoải mái, từ đó việc học của họ cũng thành công hơn. 

  • Sử dụng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy nổi lên trong những năm gần đây bởi vì nó thực sự hữu ích với trí nhớ của người học. Khi sử dụng sơ đồ tư duy, con người sẽ tiếp thu nhanh hơn, nhớ lâu hơn và sáng tạo hơn. Thay vì những đoạn văn dài gây cảm giác chán nản thì sơ đồ tư duy làm rất tốt nhiệm vụ của nó chính là đem đến cảm giác mới mẻ và một không gian chơi mà học, học mà chơi.

Những điều bạn nên biết về Xây dựng Bài giảng trực tuyến

  • Cấu trúc bài giảng 

Khi thiết kế một bài giảng, các bạn cần phải xây dựng đầy đủ các phần như bài giảng trọng tâm, bài giảng luyện tập và bài giảng chữa bài. Những phần bài giảng này đặc biệt quan trọng giúp người học tiếp thu bài giảng và củng cố kiến thức cũng như luyện tập được dễ dàng hơn. 

  • Tương tác với người học

Cần phải đặt ra những câu hỏi giúp người học động não và có cảm giác như đang trao đổi trực tiếp hơn là cứ giảng một mạch từ đầu đến cuối mà không quan tâm đến cảm nhận của người học. Việc tương tác này sẽ là điểm cộng rất lớn trong việc thu hút học viên.

Những điều bạn nên biết về Xây dựng Bài giảng trực tuyến

3. Gợi ý một số phần mềm xây dựng bài giảng trực tuyến hot nhất hiện nay

LectureMaker là phần mềm đến từ Hàn Quốc rất dễ sử dụng và có giao diện như Power Point.

ActivePresenter là phần mềm đáp ứng mọi yêu cầu của việc sử dụng elearning ngày nay. 

Violet là phần mềm quá nổi tiếng ở Việt Nam với đầy đủ các chức năng để tạo ra một bài giảng trực tuyến hoàn hảo. 

Trên đây là những thông tin về bài giảng trực tuyến và Xây dựng Bài giảng trực tuyến sao cho hấp dẫn đạt được nhiều thành công nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

LIÊN HỆ:

 +  elearning@oes.vn

 + (84) 902.166.331

 + (84) 24.3553.7796

 + Hà Nội: N5 khu D, ngõ 57 Láng Hạ

Xem thêm:

>>> Khảo sát thị trường và phương pháp khảo sát thị trường

>>> Cập nhật – Những virut máy tính nguy hiểm nhất

>>> QUY TRÌNH LÀM VIỆC CỦA OES KHI CUNG CẤP GIẢI PHÁP ELEARNING CHO CÁC DOANH NGHIỆP

5 (100%) 1 vote

Leave a Reply