Nên hay không nên chạy chân trần trên máy chạy bộ điện?

administrator

Chạy thể dục bằng chân trần được chứng minh là một trong những biện pháp cải thiện sức khỏe và sự dẻo dai rất tốt cho cơ bàn chân. Thế nhưng, chạy chân trần ở đâu để đảo bảo độ an toàn cho bản thân lại là một vấn đề nan giải. Chạy chân trần trên máy chạy bộ điện có nguy hiểm không? Hãy cùng tham khảo ngay dưới đây!

Chạy chân trần ở đường phố, hay vỉa hè luôn rình tập nhiều hiểm họa như sắt vụn, mảnh chai hay kim tiêm. Nên chắc chắn không phải là sự lựa chọn thông minh của người tập. Chỉ có đi biển, người tập mới dám thử cảm giác chạy bằng chân trần để tận hưởng cảm giác sóng biển và cát hòa quyện mát rượi dưới bàn chân. Và chỉ còn lại chạy chân trần trên máy chạy thể dục?

Nên hay không nên chạy chân trần trên máy chạy bộ điện?

Chạy chân trần ở đường phố, hay vỉa hè luôn rình tập nhiều hiểm họa như sắt vụn, mảnh chai hay kim tiêm, nên chắc chắn không phải là sự lựa chọn thông minh của người tập

Nên hay không nên chạy chân trần trên máy tập chạy bộ điện?

Hiện tại, các chuyên gia đều khăng định chạy chân trần trên máy chạy bộ không có điều gì để cấm kỵ cả, nếu người tập thích. Tuy nhiên, để chạy chân trần trên máy tập cũng đòi hỏi người tập phải có sự chuẩn bị thật chu đáo. Không phải muốn là cứ nhào vô tập liền. Nếu chạy chân trần trên băng dải của máy thấy đau hoặc cảm thấy khó chịu bất thương, người tập nên tạm ngừng và đi khám bác sĩ ngay để được tư vấn kĩ hơn.

Người tập cần kiên nhẫn, không nóng vội

Chạy bộ bằng chân trần đòi hỏi bàn chân của người tập phải có sự thích nghi với bề mặt nhám của băng chuyền. Không được vội vàng, chạy liền một phát 5K trên băng chạy mà không có sự chuẩn bị kĩ càng, chắc chắn bàn chân sẽ bị phồng rộp  toàn phần. 

Nên hay không nên chạy chân trần trên máy chạy bộ điện?

Chạy bộ bằng chân trần đòi hỏi bàn chân của người tập phải có sự thích nghi với bề mặt nhám của băng chuyền

Bên cạnh đó, khi người tập chạy bằng chân trần, cơ bắp ở chân sẽ vận hành khác hoàn toàn so với khi chạy bằng giày. Rất dễ gặp nguy cơ chấn thương ở vùng gót chân và bắp chuối nếu bạn chạy quá nhanh hoặc quá lâu khi chưa có sự khởi động kỹ càng. Cần phải có thời gian cho các cơ bắp thích ứng với sự thay đổi, trước khi có thể phục vụ người tập một cách tốt nhất.

Lưu ý các ngón chân

Nếu người tập chạy chân trần trên cát hoặc trên đường thì bàn chân sẽ chuyển động hướng về trước. Toàn bộ ngón chân khi tiếp đất sẽ duỗi ra để bám vào mặt đất nhằm tạo đà cho các bước chạy kế tiếp. 

Còn trên máy tập thì nguyên tắc này hoàn toàn ngược lại. Bởi băng chuyền của máy sẽ chạy về hướng của người tập, lúc đó bàn chân sẽ phải chuyển sang chuyển động hãm để toàn bộ cơ thể không bị cuốn ra khỏi máy tập. Các ngon chân sẽ quặp lại để bám láy băng chuyền, thay vì mở rộng ra như chạy chân trần trên đường hoặc trên cát.

Nên hay không nên chạy chân trần trên máy chạy bộ điện?

Băng chuyền của máy sẽ chạy về hướng của người tập, lúc đó bàn chân sẽ phải chuyển sang chuyển động hãm để toàn bộ cơ thể không bị cuốn ra khỏi máy tập

Bạn có thể giảm tốc độ chạy lại, đồng thời tăng độ dốc của băng chuyền lên, sẽ giúp mô phỏng địa hình chạy thông thường mà bạn thường tập luyện. 

Như vậy, chạy chân trần trên máy chạy bộ điện là có thể, nếu người tập có sự chuẩn bị, sự khởi động kĩ càng trước khi đặt chân vào băng dải để luyện tập. Chúc các bạn có được các buổi tập hiệu quả và thú vị bên máy chạy bộ bằng điện.

Bạn cần tìm hiểu về những lọai máy chạy bộ vui lòng tham khảo thêm tại website https://rubyfitness.vn hoặc liên hệ trực tiếp tại địa chỉ Tầng 3 Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội, điện thoại 0823 988 333 để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm:

>>> Hiệu quả khi tập với xe đạp thể dục đa năng tại nhà

>>> Bạn nên biết – Những lợi ích tuyệt vời mà đi bộ mang lại

5 (100%) 1 vote

Leave a Reply