Khảo sát thị trường và phương pháp khảo sát thị trường

administrator

Trong một nền thị trường cạnh tranh như hiện nay, khảo sát thị trường là một công cụ kinh doanh quan trọng của doanh nghiệp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lý do vì sao trong kinh doanh cần phải khảo sát thị trường và các phương pháp khảo sát thị trường hiệu quả.

Tại sao cần khảo sát thị trường?

Khảo sát thị trường và phương pháp khảo sát thị trường

Khi khảo sát thị trường, bạn sẽ hiểu rõ về khách hàng tại địa phương thực hiện khảo sát, biết được thói quen mua sắm của họ. Từ đó, doanh nghiệp sẽ tìm ra được các giải pháp để sản phẩm của mình trở nên tốt hơn, phù hợp với thị hiếu của khách hàng, sản phẩm đi vào thị trường thành công.

Khi hiểu rõ về thị trường, bạn sẽ có những ý tưởng mới để phát triển sản phẩm và tìm được khách hàng tiềm năng, định vị đúng sản phẩm tại thị trường cụ thể.

Khảo sát thị trường không giúp bạn thành công ngay trực tiếp nhưng sẽ cung cấp cho bạn được những chi tiết quan trọng. Tìm được nguồn khách hàng tiềm năng thì khả năng tiêu thụ sản phẩm sẽ cao hơn việc bạn mang sản phẩm đến những thị trường chưa khảo sát.

Khảo sát thị trường

Những diễn biến mới nhất của thị trường sẽ được cập nhật một cách nhanh nhạy khi bạn tiến hành việc khảo sát. Khi tiếp cận được những diễn biến đó, doanh nghiệp sẽ đề ra được các chiến lược marketing hợp lý, nhanh chóng để quảng bá cho sản phẩm của mình.

Thị trường ở trong thời đại ngày nay luôn biến động không ngừng và cạnh tranh giữa các doanh nghiệp luôn gay gắt. Chính vì vậy, phải khảo sát thị trường để tiếp cận thị trường một cách chủ động, nắm giữ được lợi thế kinh doanh.

Khi tiếp cận thị trường một cách chủ động, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng đáp ứng được những nhu cầu, mong muốn của khách hàng, tạo ra những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của họ.

Khảo sát thị trường sẽ giúp doanh nghiệp định hình được những xu hướng tiêu dùng của các nhóm khách hàng khác nhau. Ví dụ như khác nhau về độ tuổi sẽ có những nhu cầu về chất lượng, mẫu mã, kiểu dáng khác nhau. 

Xem thêm:

>>> Những lưu ý khi bạn cần biết khi thuê chỗ đặt máy chủ cho công ty của mình

Phương pháp khảo sát thị trường đạt hiệu quả cao

– Có mục đích rõ ràng: Khi tiến hành khảo sát, càn phải xác định rõ những thông tin mà mình mong muốn có được từ khách hàng, từ đó đi trực tiếp sát sao vào vấn đề. Không nên lòng vòng với những thông tin không cần thiết mà quên đi mục đích ban đầu.

– Thời lượng ngắn: Một khách hàng sẽ đồng ý tham gia điền bảng khảo sát khi nó không mất quá nhiều thời gian. Hãy lập ra những câu hỏi thực sự cần thiết, cần khoảng 2 – 5 phút để trả lời và nhớ thông báo với khách hàng thời lượng ngắn gọn của nó.

Khảo sát thị trường

– Lập ra các câu hỏi dễ hiểu: Đối tượng khảo sát là các khách hàng mới, những người chưa hiểu rõ về doanh nghiệp hoặc lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, đừng sử dụng những câu hỏi chứa thông tin khó hiểu, sử dụng các thuật ngữ chuyên ngành làm cho khách hàng không thể hiểu nổi. Nên đề ra các câu hỏi dễ hiểu và dễ trả lời.

– Khảo sát trực tiếp vào vấn đề: Không thực hiện các câu hỏi lòng vòng gây mất thời gian hay là những câu hỏi không giúp ích được cho mục đích của doanh nghiệp. Muốn kết quả khảo sát hiệu quả thì những câu hỏi dạng yes/no là rất hợp lý.

– Khuyến khích khách hàng tham gia khảo sát bằng các cách như tặng kèm phiếu giảm giá hoặc các quà tặng ý nghĩa. Nếu có những lý do chính đáng, khách hàng sẽ rất vui lòng để tham gia khảo sát.

– Thử nghiệm khảo sát trước khi tiến hành với khách hàng: khi lập ra bảng khảo sát, doanh nghiệp có thể cho nhân viên thử nghiệm trước để xem được thời gian cần để hoàn thành cũng như các câu hỏi có khó trả lời hay không?

Những việc làm tuy đơn giản nhưng sẽ làm cho việc khảo sát thị trường diễn ra một cách đơn giản và hiệu quả hơn.

Trụ sở chính

CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ OOC
Tầng 18, Tòa nhà Viwaseen, 48 To Huu St., Trung Van, Nam Tu Liem, Ha noi, Vietnam
Tel: 024 3553 7799 | 0963636066

Văn phòng HCM

CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ OOC
B0609, Tòa B, The Gold View, 346 Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, HCMC
Tel: 028 3925 3985 

Xem thêm:

>>> Nên lựa chọn phần mềm quản lý nào?

>>> Đừng chọn hosting không giới hạn nếu không nắm rõ những điều này

5 (100%) 1 vote

Leave a Reply