Khám phá 3 chất liệu có thể sử dụng để chế tạo diều ít ai biết

administrator

   Diều là một trong những món đồ chơi dân dã mà thân thuộc không chỉ với trẻ em vùng nông thôn mà cả nơi thành thị. Các loại chất liệu thường được sử dụng phổ biến khi làm diều là giấy, vải dù hoặc vải nhựa đã qua xử lí sao cho đủ độ mềm và độ dẻo.

Mỗi loại chất liệu khác nhau lại mang những ưu, nhược điểm riêng cùng với những tính chất đặc trưng khác nhau.

Khám phá 3 chất liệu có thể sử dụng để chế tạo diều ít ai biết

Diều giấy

Giấy là chất liệu được sử dụng để làm diều từ hàng trăm năm về trước. Trải qua bao nhiêu năm tháng, chất lượng giấy ngày nay cũng đã được thay đổi và cải thiện hơn xưa rất nhiều. Loại giấy ngày nay bền hơn, dai hơn, tuy nhiên diều giấy thường được lựa chọn để trang trí không gian nhiều hơn là dùng để làm trò chơi giải trí.

Giá cả của diều còn phụ thuộc vào chất liệu và thời gian sản xuất. Phần lớn diều giấy được sản xuất thủ công nên trong nó luôn chứa sự tinh tế, giá trị văn hóa và truyền thống trong từng chi tiết.

Diều giấy có lẽ là loại diều được làm từ vật liệu đơn giản nhất với giá thành phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng nhất. Các loại diều giấy trên thị trường ngày nay luôn được thiết kế đa dạng về mẫu mã, màu sắc, kích thước nhờ đó phù hợp hơn với thị hiếu của mọi khách hàng ở mọi độ tuổi.

Khám phá 3 chất liệu có thể sử dụng để chế tạo diều ít ai biết

Diều vải dù

Phổ biến hơn trên thị trường ngày nay, vải dù đã dần thay thế giấy để làm vật liệu sản xuất nên những chiếc diều. Với ưu điểm là độ bền cao, không dễ rách hay hư hỏng, vải dù trở thành chất liệu phổ biến nhất để chế tạo diều.

Vải dù mang lại sự tiện lợi khi được sản xuất hàng loạt theo dây chuyền lớn, không tốn nhiều chi phí đầu vào hay sức lao động của con người. Do tính chất của vải nên màu sắc được in theo nhiều phong cách thiết kế với màu sắc rõ nét, bền màu.

Tuy nhiên, vì tính chất và đặc điểm của chất liệu mà diều vải dù không thường xuyên được đề cao về giá trị tinh thần. Nó thường xuất hiện nhiều hơn trong trò chơi của các em nhỏ, trong các hội thi của xóm làng, gợi nhắc con diều truyền thống nhờ độ bền và sự dẻo dai cùng màu sắc rự rỡ.

Diều nhựa

Nhựa dùng để chế tạo diều phải là loại nhựa đã được qua xử lí để đảm bảo được độ mềm, dẻo đúng tiêu chuẩn. Chính nhờ công nghệ hiện đại ngày nay mà diều nhựa dần được ưa chuộng bởi trẻ em ở mọi lứa tuổi. Không chỉ ở thành phố mà loại diều này còn phổ biến và trở thành lựa chọn hàng đầu của mọi người ở cả những vùng nông thôn.

Khám phá 3 chất liệu có thể sử dụng để chế tạo diều ít ai biết

Ưu điểm nổi bật của loại vật liệu này chính là độ bền và tính thẩm mỹ cao. Bởi thế ngay cả trong những dịp lễ hội dân gian, diều nhựa cũng dẫn thay thế cho các loại diều giấy truyền thống, hay diều được sản xuất thủ công.

Các loại vật liệu sử dụng để làm nên những con diều ngày càng đa dạng và phong phú. Thế nhưng, xét về khía cạnh văn hóa, lịch sử thì con diều giấy với khung làm từ thân trúc (loại trúc thường được sử dụng để làm sáo bầu vẫn quen thuộc, gần gũi và mang đến cho mọi người nhiều xúc cảm nhất.

 

5 (100%) 12 votes

Leave a Reply