Gỗ cây mít

administrator

Cây mít cổ thụ ăn quả được biến đến là một loại cây ăn quả nhưng chúng cũng là một loại cây lấy gỗ. Gỗ của cây mít thuộc loại gỗ nhóm IV trong bảng phân loại nhóm gỗ của Việt Nam.
Gỗ cây mít thường có màu vàng sang, khi để lâu thì có màu sẫm đỏ phù hợp cho làm bàn thờ bới mang lại sự cổ kính. Gỗ mít cũng có mùi thơm nhè nhẹ, mùi hương của nó cũng có phần gần giống mùi trầm. Vân gỗ mít thì không nhiều nhưng thớ và chất gỗ lại rất mịn, đặc điểm là mật độ mạch trong gỗ sớm thì cao hơn so với gỗ muộn, nhu và mô trong mạch dễ nhìn thấy nên rất phù hợp để dùng làm bàn thờ. Gỗ mít thực chất là một loại gỗ tốt, nó đem đến giá trị kinh tế cao :

 Thứ nhất là chúng dễ tìm, phổ biến : Gỗ Mít dễ tìm bởi cây mít ở nước ta gần như vùng miền nông thôn nào cũng dễ dàng bắt gặp. Thậm chí còn có hộ trồng theo vườn với diện tích lớn vừa để kinh doanh quả, vừa để lấy gỗ. Ở thời xưa thì chỉ  có các gia đình có chức sắc, có quyền quý và giàu có mới có thể sử dụng được các đồ thờ làm bằng gỗ mít. Vì thế nên loại gỗ này biểu tượng cho sự giàu sang, sang trọng và phú quý của nhà giàu.

Hình: Cây mít lớn

Gỗ Mít có tính bền với thời gian, một đặc điểm khá hay của loại gỗ này nếu được trồng ở Việt Nam là tâm gỗ thường  nhỏ so với các loại gỗ tốt khác, hiện nay thì trên thị trường có gỗ Mít Lào được nhập khẩu cho thấy gỗ đó có tâm to hơn nhưng chất gỗ không đẹp bằng gỗ mít được trồng tại Việt Nam. Gỗ mít trồng tại Việt Nam thường không thẳng hoặc bị cong và có tiết diện nhỏ hơn các cây gỗ lớn trồng tại rừng khác (gỗ Lim, gỗ Chò, vv…).

Gỗ mít thìa có ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống của con người, được dùng khá nhiều trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Mặc dù vậy, gỗ mít lại không được biết đến nhiều như các loại gỗ khác như : gỗ óc chó, gỗ sồi,…

Gỗ mít được dùng để sản xuất các dụng cụ âm nhạc như các loại đàn mộc cầm.Gỗ mít làm bán ghế người ta nói có bộ bàn ghế làm bằng gỗ mít trong nhà thì tựa bảo bối. Quan niệm của dân ta màu vàng là màu của sự giàu có, sang trọng nên có bàn ghế bằng gỗ mít là rất hợp mốt.Việc bảo quản gỗ mít phải cẩn thận nếu lâu ngày bị ánh nắng chiếu vào sẽ bị nứt nẻ, đây là một nhược điểm của gỗ mít.

Hình: Cây mít cổ thụ

Gỗ mít còn được sử dụng để tạc tượng Phật và tượng thờ. Vì loại gỗ này chỗng được mối mọt và không bị ảnh hưởng bởi nước, chúng còn dễ kiếm và rẻ tiền. Gỗ mít còn được dùng nhiều làm bàn thờ nhất là thời xưa. Theo quan niệm của người xưa thì bàn thờ tổ tiên luôn mang ý nghĩa tâm linh gợi về cội nguồn vừa là niềm tự hào của gia chủ về tổ tiên vì thế mà gỗ mít cũng thể hiện sự thành kính. Hiện nay, gỗ mít không còn được dùng phổ biến để làm đồ nội thất nhưng nó vẫn mang ý nghĩa trong cuộc sống của con người Việt Nam.

Xem thêm:

Đánh giá robot hút bụi tự động Xiaomi Roborock Gen 3

Mua mặt nạ phòng độc ở đâu giá tốt nhất Tp.HCM

Đánh giá bài viết

Leave a Reply