Cập nhật – Những virut máy tính nguy hiểm nhất

administrator

Virut máy tính là một trong những cơn ác mộng từ rất lâu của tất cả những ngành nghề liên quan và làm việc trên máy tính. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cập nhật và chia sẻ cho bạn những virut máy tính nguy hiểm nhất và đáng sợ nhất mọi thời đại. Cùng theo dõi nhé!

1. Virut Wannacry

Một trong những loại virut mới đây nhất và cực kỳ nguy hiểm đó chính là virut Wannacry – một dạng phần mềm tống tiền theo phương thức khóa các dữ liệu máy tính của người dùng sau đó mã hóa chúng khiến cho người sử dụng không thể truy cập được nữa.

 Virut Wannacry

Không chỉ dừng lại ở việc tống tiền loại virut này còn có thể xâm nhập vào máy tính của người dùng, tìm kiếm thông tin và kết nối với những máy tính khác để lan truyền mã độc hại.

2. Virut CIH

Virut CIH một trong những loại virut nguy hiểm nhất mọi thời đại, ước tính thiệt hại của nó vào khoảng từ 20-80 triệu USD trên toàn thế giới mà chưa kể đến những dữ liệu trên máy tính bị phá hủy.

Virut CIH

Loại virut này có nguồn gốc tại Đài Loan, nó tấn công vào trong các file thực thi của hệ điều hành Windows 95,98 và ME; nó còn có khả năng cư trú trên bộ nhớ máy tính để lây nhiễm sang những file thực thi khác. Ngyaf nay loại virut này đã không còn nguy hiểm do có sự phát triển trên nền tảng Windows 2000, XP và NP.

3. Virut Melissa

Vào năm 1999 virut Melissa đã lây nhiễm với mức độ toàn cầu với thiệt hại ước tính lên đến 300-600 triệu USD. Loại virut kịch bản macro trong Word này lây nhiễm vào 15/20 chiếc máy tính doanh nghiệp trên toàn cầu.

Virut Melissa

Virut Melissa phát tán cực nhanh đến nỗi mà Intel, Microsoft và một số những hãng phần mềm khác sử dụng Outlook phải đóng toàn bộ hệ thống e-mail. Virut này đã gửi mail đính kèm phiên bản virut tới khoảng 50 địa chỉ e-mail trong danh sách liên lạc người dùng.

4. Virut ILOVEYOU

Virut ILOVEYOU là loại virut kịch bản Visual Basic với tên là lời hứa tình yêu, ước tính thiệt hại của loại virut này vào khoảng 10-15 triệu USD. Nó được phát hiện ở Hồng Kông sau đó nhanh chóng phát tán qua e-mail cùng với tệp dính kèm.

Loại virut này còn ghi đè những tệp tin nhạc, ảnh và những định dạng khác với bản copy của chính nó và nguy hiểm hơn nữa là nó còn tìm kiếm tên và mật khẩu của người dùng và gửi chúng tới mail của tác giả.

5. Virut Blaster

Vào đúng thời điểm khó khăn đối với mạng máy tính của doanh nghiệp do sự xuất hiện của những máy tính như Blaster và Sobig. Virut Blaster phát hiện vào ngày 11/8/2003 và nhanh chóng lây nhiễm toàn cầu chỉ trong 2 ngày.

Nó được phát tán qua mạng và giao vận của Internet và khai thác lỗ hổng trong Windows 2000 và XP. Một khi kích hoạt nó sẽ hiển thị hộp thông báo rằng máy tính sẽ bị tắt sau ít phút. Thiệt hại ước tính của loại virut này vào khoảng 2-10 tỷ USD.

6. Virut Sobig.F

Xuất hiện ngay sau Virut Blaster tạo ra hơn 1 triệu bản copy của sâu máy tính chỉ trong vòng 24 giờ đầu tiên. Nó lây nhiễm vào máy tính thông qua những tệp đính kèm trong e-mail và sẽ được tự gửi vào các địa chỉ e-mail lưu trữ trên mấy tính của người nhận.

Nó ước tính thiệt hại khoảng từ 5-10 tỷ USD. Tuy nhiên loại virut nàu đã tự phân hủy vào ngày 10/9/2003 sau hơn 20 ngày phát tán kể từ ngày 19/8.

7. Virut Bagle

Virut Bagle là một điển hình cho những loại sâu máy tính có cơ chế hoạt động tinh vi, nó xuất hiện ngày 18/1/2004 là mã độc hại lây nhiễm vào hệ thống thông qua e-mail sau đó sẽ tìm những địa chỉ e-mail trong máy tính để phát tán.

Virut Bagle

Thế nhưng virut này đã được diệt trừ nhờ phiên bản Bagle.B ra đời vào ngày 28/1/2004, tuy nhiên những biến thể rời rạc của virut này vẫn còn đang được phát tán trên mạng.

Ngoài những loại virut ở trên còn rất nhiều những loại virut máy tính khác gây ảnh hưởng trự tiếp đến kinh tế của toàn cầu.

>>Xem thêm:

4.5 (90%) 2 votes

Leave a Reply