Tìm hiểu bệnh đái tháo đường tuýp 1

administrator

Đái tháo đường là một bệnh mạn tính gây ra bởi sự tăng đường máu do thiếu hụt insulin hoặc đề kháng với insulin do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tùy theo đặc điểm, tính chất, đối tượng mắc bệnh mà chia thành nhiều thể như đái tháo đường tuýp 1, đái tháo đường tuýp 2, đái tháo đường thai kỳ, đái tháo đường thể đặc biệt. Cùng tìm hiểu bệnh đái tháo đường tuýp 1.

1. Nguyên nhân và cơ chế gây bệnh

Đái tháo đường tuýp 1 phụ thuộc insulin

Bệnh đái tháo đường tuýp 1 gây ra bởi các yếu tố di truyền, miễn dịch kết hợp với sự tham gia của yếu tố môi trường. Các yếu tố này gây ra bệnh thông qua cơ chế sau:

Yếu tố di truyền

Theo thống kế, những người có cha mẹ bị đái tháo đường tuýp 1 thì con có thể mắc bệnh. Ở những bệnh nhân này có thể thấy xuất hiện các kháng nguyên gây bệnh như HLA, B14, Cw3, DR4..

Yếu tố môi trường

Các tổn thương gây ra bởi sự nhiễm trùng hoặc nhiễm độc làm tổn hại đến chức năng của tụy, khiến các tế bào tụy bị tổn thương, bị phá hủy không thể sản xuất được insulin và gây ra bệnh. Một số tác nhân thường gặp như các loại virus quai bị, rubella, các loại chất độc hóa học, nấm mốc.

Yếu tố miễn dịch

Hệ thống miễn dịch trong cơ thể xuất hiện các tự kháng thể, kháng thể kháng insulin và nhiều kháng thể khác lưu hành. Chúng chống lại và phá hủy các tế bào tụy do nghĩ rằng tế bào tụy là tác nhân ngoại lai. Chính vì vậy tụy bị chính các tế bào của cơ thể hủy hoại.

Xem thêm bài viết: Bệnh đái tháo đường phụ thuộc insulin là gì? tại website của Sức Khỏe Nhân Sinh

2. Chẩn đoán bệnh đái tháo đường tuýp 1 như thế nào?

Chẩn đoán bệnh đái tháo đường tuýp 1

Để chẩn đoán được bệnh tiểu  đường tuýp 1, phân biệt với tuýp 2 và các thể khác thì phải dựa vào cả dấu hiệu lâm sàng và các kết quả xét nghiệm.

Dấu hiệu lâm sàng thường gặp

Đối tượng mắc bệnh thường là người trẻ tuổi <40 tuổi, hay gặp nhất là trẻ khoảng 5-7 tuổi. Thường gầy gò, và có thể xuất hiện các triệu chứng rầm rộ khởi phát nhanh như ăn nhiều, uống nhiều, khát nước nhiều, sút cân nhiều, cơ thể mệt mỏi và suy kiệt nhanh chóng.

Dấu hiệu cận lâm sàng

Khi xét nghiệm có thể thấy trong máu xuất hiện các kháng thể kháng tế bào tụy, nồng độ insulin thấp, và nhiều xét nghiệm chuyên sâu về bổ thể, yếu tố miễn dịch khác.

>> Tham khảo: các dấu hiệu của bệnh thận

3. Điều trị bệnh đái tháo đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường tuýp 1 có tiên lượng nặng, nhiều biến chứng cấp và mạn. Chính vì vậy việc điều trị phải kết hợp nhiều phương pháp với nhau

Thay đổi thói quen ăn uống và vận động

Bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1 thường có thể trạng gầy, nên cần ăn đủ dinh dưỡng, đảm bảo lượng calo hàng ngày. Nên kiêng các loại bánh kẹo ngọt, đồ chế biến sẵn, các đồ đóng hộp, các loại hoa quả ngọt như mít vải nhãn.

Bên cạnh đấy với những người mắc bệnh đái tháo đường cần sắp xếp một lịch tập thể dục thường xuyên để điều chỉnh hoạt động của cơ thể giúp chống chọi với tác động từ môi trường trong quá trình mắc bệnh và để tăng tốc độ điều trị bệnh.

Sử dụng thuốc

Insulin cần tiêm hàng ngày

Insulin là thuốc không thể thiếu và bắt buộc phải sử dụng cho bệnh nhân suốt đời. Tùy theo từng bệnh nhân mà sẽ lựa chọn các phác đồ thích hợp.

Có nhiều loại insulin khác nhau, tùy theo tác dụng mà chia ra làm insulin nhanh, insulin tác dụng hỗn hợp, insulin tác dụng trung gian, insulin tác dụng chậm, insulin tác dụng rất chậm.Thông thường các bác sĩ sẽ phối hợp các loại insulin với nhau để điều trị hiệu quả hơn cho bệnh nhân.

Khi tiêm insulin cũng cần tiêm đúng cách, đúng giờ nếu không có thể xảy ra một số biến chứng nguy hiểm như: hạ đường máu do tiêm quá liều, tăng đường máu do tiêm sai cách…

Nói chung bệnh đái tháo đường tuýp 1 là căn bệnh có thể gây nhiều nguy hại cho sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Chính vì vậy cần phát hiện sớm, điều trị kịp thời để phòng tránh các biến chứng có thể xảy ra, giúp tăng chất lượng sống và cải thiện tiên lượng bệnh.

Bạn có thể tham khảo thêm về bện đái tháo đường và nhiều bệnh khác tại website https://suckhoenhansinh.net

 

>> Có thể bạn quan tâm

Mất ngủ là dấu hiệu của bệnh gì? Cách khắc phục tình trạng mất ngủ

Uống đậu nành có tốt không? Giải đáp của chuyên gia dinh dưỡng

5 (100%) 1 vote
Tags:

Leave a Reply