Bạn nên biết – Những sự kiện khoa học nổi bật trong năm 2017

administrator

Năm 2017 có thể xem là năm đánh dấu nhiếu những đột phá mới trong lĩnh vực vật lý, thiên văn, sinh học,… tạo nên những thành tựu lớn cho khoa học. Vậy những sự kiện khoa học nổi bật trong năm 2017 là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Phát hiện sóng hấp dẫn từ hai sao neutron va chạm

Ngày 16/10 các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm Ligo ở Viện Công Nghệ California đã công bố về sự phát hiện những gợn sóng hấp dẫn sinh ra từ vụ sáp nhập của hai sao neutron và lan tỏa trong vũ trụ. Và theo nhóm nghiên cứu, lượng lớn vàng cùng kim cương loại nặng khác như bạch kim và urani được tạo ra trong lò hạt nhân khi hai sao này sáp nhập.

Bạn nên biết - Những sự kiện khoa học nổi bật trong năm 2017

Thế nhưng vụ va chạm của hai sao này sẽ diễn ra cách Trái Đất 130 triệu năm ánh sáng ở một thiên hà tương đối già mang tên NGC 4993. Ngoài ra giới chuyên gia nhận định phát hiện sẽ mở ra một chương mới cho lịch sử vật lý thiên văn giúp hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động bên trong và sự phát xạ của sao neutron.

Công nghệ chỉnh sửa gene CRISPR

Vào đầu năm 2017 các nhà khoa học Mỹ đã sử dụng công nghệ chỉnh gên CRISPR để tạo ra phôi thai giữa lợn và người. Một số dạng tế bào của người được đưa vào và tồn tại trong phôi thai của lợn nhưng chúng có vai trò rất ít trong quá trình phát triển phôi thai.

Bạn nên biết - Những sự kiện khoa học nổi bật trong năm 2017

Đến thàng 7 thì nhóm nghiên cứu đã tuyên bố áp dụng thành công công nghệ này để can thiệp vào phôi người, khắc phục được tình trạng đột biến ở phôi thai tạo từ tinh trùng ucar một người đàn ông mắc bệnh tim di truyền. Thành tựu này mở ra khả năng áp dụng công nghệ điều chỉnh gene để làm giảm số lượng phôi thai mang đột biến nguy hiểm.

►Xem thêm: 

Phát hiện hệ sao có 7 hành tinh giống Trái Đất

Vào ngày 22/2 cơ quan hàng không Vũ trụ Mỹ đã công bố phát hiện hệ sao Trappist-1 với 7 hành tinh có kích thước tương tự với Trái Đất và có nhiều khả năng nó có cấu tạo đá. Và với sự phát hiện của hệ sao Trappist-1 đã mở ra hi vọng tìm thấy sự sống ngoài hành tinh cho các nhà thiên văn học.

Bạn nên biết - Những sự kiện khoa học nổi bật trong năm 2017

Ngoài ra Trappist-1 còn là một mảnh ghép quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống mới bên ngoài Trái Đất và tham vọng hơn là tìm kiếm được một môi trường sống hoàn toàn mới cho con người.

Trí tuệ nhân tạo chiến thắng con người trong môn cờ vây

Bạn nên biết - Những sự kiện khoa học nổi bật trong năm 2017

Vào đầu năm nay phần mềm AlphaG sử dụng công nghệ DeepMind của Google đã ghi lại một dấu mốc mới khi chiến thắng huyền thoại cờ vây thế giới Lee Se-dol. Chiến thắng của AlphaGo đã đánh dấu sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo. Và cũng chính nó đã mang đến cho công nghệ Al những hứa hẹn lợi ích lớn nhất cho con người: giảm bệnh tật, nghèo đói cũng như đem đến sự tiện nghi trong cuộc sống.

Phát hiện phòng trống trong Đại kim tự tháp Giza

Tháng 11/2017 nhóm dự án ScanPyramids đã phát hiện ra một căn phòng trống lớn dài ít nhất 30m bên trên Grand Gallery, hành lang dốc nối liền Phòng vua và Phòng hoàng hậu trong đại kim tự tháp Giza. Họ đã tìm thấy phòng trống này bằng công cụ tiên tiến nhất và sử dụng hạt muon có nguồn gốc từ tia vũ trụ để xâm nhập vào các lớp đá.

Bạn nên biết - Những sự kiện khoa học nổi bật trong năm 2017

Tuy nhiên nhóm nghiên cứu chưa biết rõ được kết cấu chính xác và chức năng của căn phòng nhưng phát hiện mới này giúp họ hiểu hơn về kinh tự tháp và cấu trúc của công trình. Và hiện nay các nhà nghiên cứu đang chế tạo ra một robot thăm dò giống khí cầu để có thể thâm nhập vào những công trình cổ đại qua những lỗ khoan rộng.

Để những sự kiện khoa học này được công bố và thành công nhất thì ngoài những nghiên cứu của những nhà khoa học thì cũng không bỏ qua những công ty tổ chức sự kiện đã góp phần tạo nên không gian để sự kiện ra mới những sự kiện khoa học này được diễn ra xuôn sẻ, thành công rực rỡ và thu hút nhiều người chú ý.

5 (100%) 1 vote

Leave a Reply